ศรีลังกา อารยธรรมแห่งชมพูทวีป
ตอน
6 สถาปัตยกรรมศรีลังกา

ออกเดินทางต่อกันครับ ฝนยังตกอยู่ เราผ่านแถวบ้านเมืองโบราณยุคอาณานิคม (1-2) ไกด์ผมบอกว่า ต่อไปเราจะไปชม สถาปัตยกรรม อาคารต่างๆ กันต่อ เรามาต่อกันที่ Independence Memorial Museum (พิพิธภัณฑ์ อนุสรณ์สถานอิสรภาพ) เป้าหมายการสร้างคงประมาณคล้ายอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยของเรา Independence Memorial Museum ในโคลัมโบศรีลังกาตั้งอยู่ที่ชั้นใต้ดินของ Independence Memorial Hall, Independence Square (จตุรัสอิสรภาพ อย่างเป็นทางการเรียกว่า จตุรัสทอริงตัน - Torrington Square) ในสวนอบเชย (Cinnamon Gardens) มันถูกเก็บรักษาดูแลโดย กรมพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ตั้งขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นเกียรติแก่วีรบุรุษแห่งชาติที่เป็นประโยชน์ในประเทศที่ได้รับอิสรภาพจากอังกฤษ พิพิธภัณฑ์มีชุดของ ปฏิมากรรม และกระดานแสดงภาพ ชื่อภาพ และข้อมูล ของผู้นำทางการเมือง พระสงฆ์ และผู้รักชาติ ที่เป็นศูนย์กลางของการต่อสู้เพื่อเอกราช ไกด์จอดรถข้างๆ อาคาร เขาบอกว่า เดินดูได้ตามสบาย เล่าว่าที่นี่เป็นอนุสรณ์สถานแห่งการต่อสู้เพื่ออิสรภาพจากอังกฤษ ข้างล่างเป็นพิพิธภัณฑ์ สวยนะ ลงไปถ่ายรูปได้ เขาจะรอที่รถ 

(1) (2) (3)(3) (4) (5) (6) (7) (8) (9) (3)(10)

ด้านหน้ามีอนุสาวรีย์ บุคลสำคัญ (3-4) หันหน้าไปทางตะวันตกเฉียงเหนือ แทนการหันไปอังกฤษ ตามปกติของอาณานิคมอังกฤษ ตัวอาคารเป็นสถาปัตยกรรมศรีลังกา (5-6) มีคนมาออกกำลังกาย คล้ายไท้เก็ก มีผู้นำคนหนึ่ง อาคารนี้เป็นอาคารโล่ง(7) ใช้จัดกิจกรรมได้โดยต้องขออนุญาต รอบๆ เป็นสวนอบเชยเดิม ยังมีไม้อบเชยเดิมอยู่(8) ผมก็ไม่รู้จักว่าต้นไหน มีทางเข้าศูนย์การค้าสวยๆ (9) อยู่ใกล้ๆ  ด้านล่างเจอทางเข้าเป็นพิพิธภัณฑ์ (10) เขาห้ามถ่ายรูป ผมเข้าไปซักถาม เจ้าหน้าที่บอกว่ากำลังจะปิด ไม่แนะนำให้เข้าไปขอเชิญมาวันหลัง

มาดูต่ออาคาร ศูนย์ประชุม Bandaranayake Memorial International Conference Hall : BMICH ของกำนัลจากสาธารณรัฐประชาชนจีน  ถูกสร้างขึ้นเพื่อเป็นเกียรติแก่นายกรัฐมนตรี SWRD Bandaranaike (โซโลมอนริดจ์เวย์ดีอาส บันดราไนยเก) ก่อตั้งขึ้นในปี พ.ศ. 2513 เสร็จสมบูรเปิดตัวในปี พ.ศ. 2516 มีห้องประชุมและจัดแสดงคอนเสิร์ตที่สวยงามและเต็มไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกเป็นแห่งแรกในประเทศที่รองรับกิจกรรมหลากหลายทั้งในและต่างประเทศ ในช่วงหลายปีที่ผ่านมามีการเพิ่มคุณสมบัติใหม่ๆ เพื่อปรับปรุงสิ่งอำนวยความสะดวกและรองรับแขกที่ต้องการจัดงานอีเว้นท์ที่ยอดเยี่ยม 

(11) (12) (13) (14) (15) (16) (17)

ทางเข้าเป็นพระพุทธรูปยืนองค์ใหญ่ (11) ไกด์บอกว่าเพื่อเป็นสิริมงคลและคุ้มครองผู้คนที่นี่ หันหน้าเข้าไปทาง BMICH ทางเข้าทั้งสองเป็นสนามหญ้ากว้างๆ ที่นี่ฝนตกชุกเสมอ ทำให้เป็นแหล่งหากินของนกกระยางขาว มากมาย (12-13) ด้านหน้ามีน้ำพุขนาดใหญ่ มีอาคารศูนย์ประชุมอยู่ตั้งตระหง่าน (15) มีตราแผ่นดินประดับอยู่ด้านหน้า (16) เนื่องจากช่วงนี้ไม่มีงานอีเว้นท์ จึงดูโล่งไม่มีรถมากมาย เราเข้ามาจอดด้านหน้าได้เลย อันที่จริงเข้าชม นอาคารได้ แต่ผมอยากไปดูที่อื่นต่ออีกเพราะเริ่มค่ำแล้ว ก่อนกลับขอให้ไก้ด์ถ่ายภาพกับรถที่ใช้เป็นพาหนะครั้งนี้ เป็นรถของบริษัท FLOW รถโตโยต้าอัลติส (17)

<กลับตอนก่อน | ศรีลังกา | ตอนต่อไป>

| Trironk.net |ท่องโลก | ศรีลังกา |